HomeLớp học Bản Lĩnh TraderBài học từ Facebook và Cơn nghiện đếm tiền trong giao dịch

Bài học từ Facebook và Cơn nghiện đếm tiền trong giao dịch

Vòng lặp của cơn nghiện Facebook

Facebook mạng xã hội quá quen thuộc với chúng ta, nó tạo nên sự kết nối, đặc biệt khi bạn cảm thấy buồn chán hay có một vài phút rảnh rỗi việc kiểm tra Facebook là lựa chọn có vẻ tối ưu.

Về mặt tâm lý, buồn chán gây ra một cảm giác khó chịu, để thoát khỏi cảm giác này chúng ta cần có việc gì làm. 

Sự tiện dụng của điện thoại khiến việc dùng Facebook dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể dùng Facebook mọi nơi mọi lúc, lấp đầy mọi khoảng thời gian rảnh bạn có.

Facebook có nội dung rất phong phú, nó chiều lòng mọi người có sở thích, mối quan tâm khác nhau. 

Luôn có điều gì đó mới mẻ mỗi khi bạn mở ứng dụng, bạn phấn khích với nội dung mới, bạn kéo newfeed liên tục nhằm tìm kiếm những điều bất ngờ. Facebook giúp bạn cập nhật được tình hình của người thân, bạn bè nếu họ chia sẻ trên trang cá nhân của họ và bạn cũng có thể làm điều đó để cho mọi người biết những gì bạn đang làm.

Sau một thời gian thoát khỏi Facebook bạn tiếp tục quay trở bởi sự tò mò, bạn tự hỏi: liệu có điều gì đang chờ mình?

Ngay khi vào ứng dụng, Facebook sẽ nhắc nhở bạn bằng những thông báo màu đỏ thật nổi bật xem ai đó bình luận về bức ảnh của bạn hay đơn giản có thêm bao nhiêu người quan tâm tới bạn rồi để lại biểu tượng cảm xúc vào Status bạn mới đăng.

Bằng cách này, trong tâm trí bạn luôn có một lời nhắc liên tục rằng hãy mở Facebook lên để khám phá những điều thú vị nào? 

Tâm lý con người rất tò mò về những điều mới mẻ và đặc biệt quan tâm tới những gì người khác nhận xét về mình.

Đây là vòng lặp khiến chúng ta nghiện Facebook. 

Vậy nếu câu chuyện ở trên thay từ Facebook bằng MT4/MT5 bạn có thấy hình ảnh của mình trong đó? 

Ngay khi bạn mở một giao dịch, bạn luôn tò mò số dư tài khoản sẽ biến động ra sao, do thị trường luôn biến động không ngừng kéo theo số dư tài khoản cũng luôn thay đổi.

Việc này thật sự kích thích cao độ nếu bạn giao dịch với khối lượng lớn, bạn bắt đầu thích thú với việc đếm tiền và bị nghiện lúc nào không hay.

Cảm giác tò mò sẽ khiến bạn kiểm tra khoản lời lãi mọi lúc mọi nơi như bạn kiểm tra thông báo của Facebook vậy! Nó sẽ lấp đầy mọi thời gian rảnh bạn có, lấy đi sự nhàm chán khi bạn không có việc gì làm.

Thực tế việc đếm tiền lời, lỗ liên tục không hề giúp bạn tiến bộ trong Trading. Nó là một cơn nghiện khá giống với nghiện Facebook – mạng xã hội, nó làm tiêu hao nhiều năng lượng và lấy đi sự sáng suốt dẫn tới kết quả bạn thường xuyên đưa ra những quyết định giao dịch tệ.

  • Đếm tiền tiêu tốn nhiều năng lượng và lấy đi sự sáng suốt của Trader.

Mỗi một ngày, cơ thể bạn có một mức năng lượng giới hạn, bạn cần khôn ngoan lựa chọn hành động nào đáng để bỏ ra công sức và hành động nào là vô bổ không nên làm. 

Điều này khiến chúng ta nhớ tới những con thú săn mồi, hàng ngày nếu không có cơ hội săn mồi có tỷ lệ thành công cao, chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi.

Nếu chúng hễ nhìn thấy con mồi liền lao tới đuổi theo liệu chúng có sinh tồn được không? Không? Chúng không được phép làm vậy, chúng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện một cứ rượt đuổi. Mỗi cú rượt đuổi tiêu tốn của chúng rất nhiều năng lượng, chúng hiểu điều đó và không lãng phí năng lượng của mình vào việc vô ích. Đây là điều khiến chúng có thể sinh tồn được trong môi trường khắc nghiệt, nơi không có sẵn và dễ kiếm đồ ăn như chúng ta.

Giao dịch vốn dĩ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của chúng ta, nếu bạn để ý khi bạn đếm tiền, bạn khá phấn khích khi giao dịch có lời và rất lo lắng khi đang bị lỗ. 

Bạn sẽ được sống trong đủ cung bậc cảm xúc trong giao dịch, khi phát sinh cảm xúc các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ hoạt động mãnh liệt hơn trạng thái bình thường. Chẳng hạn như: Tăng nhịp tim, nhịp thở gấp, tăng đường huyết… 

Những cảm xúc này chắc chắn tiêu tốn của bạn rất nhiều năng lượng, nhưng chúng trở nên vô nghĩa khi giao dịch đó còn chưa kết thúc. Một giao dịch có thể bị mất hết lợi nhuận, trước đó từng có một khoản lợi nhuận lớn làm bạn vui mừng, hay giao dịch gần chạm mức cắt lỗ khiến bạn sợ hãi rồi sau đó trở lại mức giá bạn đã tham gia vào thị trường.

Sau khi bạn kết thúc giao dịch bất kể kết quả có ra sao, thì việc đếm tiền trong quá trình giao dịch khiến bạn liên tục sinh ra những cảm xúc không cần thiết.

Hãy tiết kiệm năng lượng để dành cho các quyết định giao dịch quan trọng! 

Ngoài ra, khi đếm tiền bạn đang khiến tâm trí mất đi sự tập trung và nuôi dưỡng cho sự tưởng tượng hoạt động.

Bạn nghĩ về khoản lợi nhuận bạn chưa đóng giao dịch có thể làm điều này hay làm điều kia. 

Một chút bay bổng khi bạn so sánh số tiền đó bằng một năm trời lương của một người thân của bạn, nó là chi phí cho một chuyến du lịch cho cả gia đình, bạn có thể mua món đồ mình yêu thích…

Này! Hãy tỉnh lại đi và trở về thực tại!

Khi chưa kết thúc giao dịch, số tiền đó chưa thuộc về bạn, đừng để sự tưởng tượng lấn át đi tâm trí – sự minh mẫn bạn đang có.

  • Đếm tiền khiến Trader xử lý giao dịch rất tệ.

Hãy nhớ lại, bạn có một giao dịch ngay sau khi tham gia thị trường bạn có lợi nhuận, bạn thích thú khi nhìn thấy số tiền tăng lên trong tài khoản, bạn liên tục đếm tiền bằng cách kiểm tra giao dịch đó thường xuyên.

Đột nhiên, thị trường có một pha điều chỉnh, số tiền lời của bạn giảm đi nhanh chóng, vì bạn đếm tiền cẩn thận bạn biết rõ số tiền lớn nhất bạn từng có, lợi nhuận giảm đi khiến bạn cảm thấy mình đang bị mất tiền, bạn không muốn lợi nhuận tiếp tục giảm hay chính xác bạn đang bị sợ mất đi lợi nhuận, khi tới ngưỡng không thể chịu được nữa bạn nhanh chóng đóng giao dịch.

Bạn tưởng rằng mình sáng suốt vì đã ngăn chặn mất mát lợi nhuận, nhưng sau này nhìn lại, hóa ra bạn đóng giao dịch ở mức giá tệ nhất, đó chỉ là một nhịp điều chỉnh trước khi thị trường di chuyển đúng xu hướng như kế hoạch ban đầu của bạn.

Còn nếu đó là một giao dịch đang bị thua lỗ, việc đếm tiền sẽ kích hoạt sự sợ hãi của bạn, đó là lúc bạn đóng giao dịch gần mức cắt lỗ, sẽ có thời điểm giá tới gần mức cắt lỗ của bạn rồi quay lại mức giá bạn tham gia thị trường, lúc này bạn cảm thấy cực kỳ tồi tệ vì đã đóng giao dịch tại mức lỗ lớn nhất.

Nhìn chung, cả giao dịch lời và lỗ nếu bạn liên tục đếm tiền thì bạn đang tạo điều kiện để cảm xúc chi phối hoàn toàn vào giao dịch bạn đang có. 

Cái bẫy của đếm tiền khiến bạn bị cuốn vào những thăng trầm của các cung bậc cảm xúc.

  • Đếm tiền là một cơn nghiện thực sự với Trader.

Với sự phát triển của công nghệ hiện này, chỉ với một chiếc smartphone khi bạn giao dịch, nó có thể thỏa mãn việc đếm tiền cho bạn ở mọi lúc mọi nơi.

Dễ thấy hình ảnh của Trader đếm tiền cứ kè kè chiếc điện thoại bên mình. Liên tục kiểm tra giao dịch đang có, luôn nhìn vào màn hình điện thoại xem số tiền đang nhảy múa.

Đây là khoảng thời gian tồi tệ của Trader mới tham gia thị trường dành rất nhiều thời gian, sức lực cho giao dịch nhưng kết quả giao dịch lại chẳng khá khẩm gì.

Thực tế, cơn nghiện đếm tiền tất cả Trader đều đã từng trải qua, sự khác nhau là Trader nào sẽ nhận thức được vấn đề và sớm thoát ra khỏi cơn nghiện để hướng tới sự chuyên nghiệp.

Làm sao để thoát khỏi cơn nghiện đếm tiền

Để thoát khỏi cơn nghiệm đếm tiền, nó phải đến từ sự tự nhận thức của bạn. Khi bạn đã thấm thía những tác hại của nó, tự động bạn sẽ muốn thay đổi.

Còn nếu bạn vẫn thích thú với cơn nghiện này thì chẳng có gì bạn phải thay đổi cả. 

Không xuất phát từ bản thân, việc thay đổi chỉ là ngưỡng ép kết quả sẽ không tới đâu cả.

Thoát khỏi cơn nghiệm đếm tiền để có những giao dịch chất lượng.

Nếu bạn thực muốn thoát khỏi cơn nghiện đếm tiền, thì phần tiếp theo bạn có thể tham khảo để áp dụng biện pháp phù hợp với mình.

Luôn nhắc nhỏ bản thân suy nghĩ thực tế.

Bạn hãy tập trung vào điều bạn đang làm, bạn đang có giao dịch, bạn cần theo sát kế hoạch của mình thay vì theo dõi số dư tài khoản tài khoản liên tục.

Bạn nên hạn chế xem biến động số dư tài khoản khi đang giao dịch bằng cách ẩn nó đi. 

Kết quả giao dịch tốt tới từ việc thực hiện giao dịch một cách nhất quán theo kế hoạch đề ra.

Giao dịch chưa kết thúc số tiền đó chưa bao giờ là của bạn. Bạn hãy nhắc bản thân ngừng suy nghĩ về điều bạn chưa thực có để tập trung làm tốt những việc ở hiện tại.

Hãy làm quen với trạng thái không làm gì.

Đây là điều rất quan trọng với Trader, nếu là một Trader bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, bạn cần làm quen với việc ngồi không – không cần làm gì cả, điều mà khiến nhiều người quen với việc bận rộn phải sợ hãi.

Nếu bạn sợ hãi khi ngồi không hay chưa làm quen được với việc này, bản năng sẽ thúc dục bạn phải làm điều gì đó – điều này dẫn bạn tới những cơn nghiện mà số đông đang có: chơi điện thoại, lướt mạng xã hội hay đếm tiền trong giao dịch mà chúng ta đang nói tới.

Thời gian khi bạn không làm gì, bạn có thể học cách giao tiếp với chính mình, mục đích của giao tiếp với chính mình giúp bạn điều hướng bản thân hướng tới những điều giúp bạn trở nên tốt hơn, bạn suy nghĩ để có hành động, giải pháp nhằm đạt được những điều đó, bạn cũng cần ngăn và diệt những suy nghĩ không đúng đắn nó sẽ phát sinh ra khi bạn ở một mình.

Nếu bạn làm quen với việc ngồi không – không làm gì cả, bạn sẽ không cảm thấy cô đơn, sợ hãi hay bị thúc dục phải làm gì đó khi ở một mình, ngay cả khi bạn tách ra khỏi đám đông nếu bạn thấy điều đó là cần thiết.

Luôn khát khao cho sự tiến bộ.

Suy nghĩ trong bạn sẽ quyết định hành động bạn thực hiện, hãy luôn khát khao cho sự tiến bộ và loại bỏ những việc níu giữ bạn tới kết quả tốt hơn là điều bắt buộc.

Những thói quen đúng đắn được thiết lập và duy trì, khát khao mãnh liệt giúp bạn loại bỏ các thói quen xấu dễ dàng hơn để làm việc tận tâm cho điều mình mong muốn.

Nếu ai đó hỏi: “Bạn đã giao dịch được bao nhiêu năm rồi? Bạn có thấy mình tiến bộ qua mỗi năm?”

Tất nhiên, bạn rất muốn câu trả lời là cho câu hỏi thứ 2 và bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thất vọng nếu câu trả lời là Không!

Vậy! Hãy hành động để có được câu trả lời là !

Hãy nhớ: Nếu bạn làm theo sự ham thích của bản năng như số đông vẫn đang làm thì bạn cũng chỉ nhận được kết quả mà số đông đang có.

Đừng quên tham gia cộng đồng Học Viện Trader để nhận được những chia sẻ quý báu từ ace Trade Quỹ.

Cộng đồng Học Viện Trader

Facebook: https://www.facebook.com/hocvientrader

Discord: https://discord.com/hocvientrader

Group Telegram: https://t.me/hocvientrader

Channel Info: https://t.me/hocvientrader

Youtube: https://www.youtube.com/hocvientrader

RELATED ARTICLES
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
spot_img

Most Popular

error: Content is protected !!