Free Porn
xbporn
HomeThông tinGiao dịch cờ bạc điều Funded Trader cần phải kiểm soát để...

Giao dịch cờ bạc điều Funded Trader cần phải kiểm soát để Quản lý quỹ FTMO bền vững

Bài viết này được Học Viện Trader biên dịch từ Blog của quỹ FTMO nhằm giúp bạn hiểu được điều mà các công ty cấp vốn nói chung, quỹ FTMO nói riêng muốn và không muốn nhà giao dịch thực hiện, qua đó bạn cần định hướng cho mình cách giao dịch để có thể gắn bó lâu dài với các công ty cấp vốn. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Giao dịch trên thị trường tài chính trong mắt công chúng thường được coi là một trò cờ bạc. Mặc dù nhận định này không hoàn toàn đúng, nhưng sự thật là có rất nhiều nhà giao dịch đã hành xử như những người đánh bạc khi giao dịch và đã vô tình ủng hộ điều này.

Mong muốn kiếm tiền nhanh chóng luôn là động cơ thúc đẩy nhiều người đến với cờ bạc. Trên thực tế, muốn có được nhiều lợi nhuận một cách nhanh chóng thường đi kèm với rủi ro cao và xác suất thành công thấp. Thị trường tài chính được coi là một thị trường rủi ro, nơi người ta có thể kiếm được nhiều tiền. Chính vì thế, có nhiều người tự cho rằng giao dịch trên thị trường tài chính có liên quan tới cờ bạc. 

Thực tế lại không phải là như vậy và tại FTMO, chúng tôi thường xuyên cố gắng nhấn mạnh với các nhà giao dịch của mình rằng: Giao dịch không phải là cuộc chạy đua nước rút để kiếm tiền nhanh chóng, mà là một cuộc chạy bộ đường trường marathon, cái mà sẽ mang lại cho họ những kết quả tốt một cách bền vững, lâu dài. Bởi vậy, các nhà giao dịch nên lưu ý những gì khi muốn bảo vệ mình tránh khỏi cờ bạc?

Việc lựa chọn một công ty cấp vốn không uy tín có thể được coi là một kiểu đánh bạc. Chính vì thế, nhà giao dịch nên kiểm tra lịch sử, danh tiếng của công ty đó trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Chúng ta đang sống trong thời đại của Internet có thể dễ dàng tiếp cận hầu hết mọi thông tin. Do đó hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin cần thiết.

Có rất nhiều cách thức để bạn tìm hiểu thông tin về công ty cấp vốn, ví dụ như tìm kiếm các thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội, tham vấn trong các hội nhóm hay cộng đồng mạng, xem xét các đánh giá nhận xét từ các khách hàng thực. 

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thông tin liên quan đến việc thanh toán của công ty đó và các mức chênh lệch giá và tiền phí hoa hồng của họ là như thế nào? Họ có các giải pháp kỹ thuật của riêng mình không? Các dịch vụ mà họ cung cấp cho bạn thực chất chỉ là các dịch vụ của các nhà môi giới đã ký hợp đồng hợp tác với họ? Liệu bạn đã từng nghe đến tên của các nhà môi giới này hay không? 

Các công ty này liệu có quan tâm đến các khách hàng của họ hay không? Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ như thế nào? Bạn sẽ nhận được các câu trả lời một cách đầy đủ và có tính chuyên nghiệp từ bộ phận hỗ trợ khách hàng của họ hay bạn sẽ phải chờ đợi vài ngày để nhận được email trả lời cho các câu hỏi của bạn? Các công ty này có thực sự quan tâm đến cộng đồng giao dịch hay việc thu phí càng nhiều càng tốt mới là mối quan tâm duy nhất của họ?

Bạn có bị hấp dẫn bởi các điều kiện và điều khoản quá đơn giản, các mức giá cực kỳ thấp và các điều khoản thanh toán vô lý không? Các điều kiện và điều khoản đơn giản và hàng triệu đô la có sẵn ngay từ đầu có thể là rất hấp dẫn, nhưng các ví dụ trong quá khứ từ một số công ty đã cho thấy rõ ràng rằng mô hình này có thể không thực sự bền vững. Các nhà giao dịch bị cám dỗ bởi sự đơn giản của các điều kiện và điều khoản chỉ có thể kiếm tiền trên lý thuyết. Trên thực tế có thể họ sẽ không bao giờ thấy được các khoản tiền lợi nhuận được chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số ví dụ về rủi ro trong giao dịch.

Sử dụng đòn bẩy quá mức

Một ví dụ điển hình về cờ bạc được thấy ở nhiều nhà giao dịch là việc lạm dụng đòn bẩy tài chính. Những nhà giao dịch này cho rằng lệnh giao dịch của họ nếu được mở với khối lượng càng lớn, thì họ sẽ càng sớm kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên thực tế cho thấy các giao dịch với khối lượng lớn thường có xu hướng gây ra sự căng thẳng lớn hơn cho họ, do các lo ngại về khả năng thua lỗ lớn. Điều này cuối cùng sẽ tạo ra các tác động tiêu cực đến tâm lý và rất dễ dẫn đến các sai lầm của họ.

Hơn thế nữa, các lệnh giao dịch với khối lượng quá lớn gây ra hạn chế trong việc đưa ra quyết định của các nhà giao dịch. Trong trường hợp của tài khoản FTMO, nhà giao dịch cần phải lưu ý đến giới hạn sụt giảm ngày. Bởi vì vào những thời điểm điều kiện thị trường không thuận lợi, các khoản lỗ của nhà giao dịch có nguy cơ vượt quá mức giới hạn sụt giảm ngày cho phép gây ra bởi các lệnh giao dịch với khối lượng lớn đó. Nhà giao dịch sẽ phải điều chỉnh lệnh cắt lỗ của mình và đánh mất cơ hội mở lệnh giao dịch khác có khả năng mang lại lợi nhuận.

Một số nhà giao dịch có xu hướng tăng khối lượng giao dịch lên mức cực đại chỉ một vài ngày trước khi thử thách vòng 1 hoặc vòng 2 của họ kết thúc. Điều này là do vào những thời điểm đó mục tiêu lợi nhuận của họ chỉ còn thiếu một vài phần trăm. Mặc dù điều này có vẻ là một ý tưởng không tồi, nhưng các nhà giao dịch này có thể bị lỗ nặng và thậm chí vi phạm quy định về giới hạn sụt giảm nếu thị trường thay đổi ngược với dự đoán của họ. Nếu nhà giao dịch chấp nhận rủi ro như vậy thì quả thật là không đáng chút nào. Bởi vì với FTMO, nhà giao dịch có lựa chọn như gia hạn thêm 14 ngày cho thử thách vòng 1 hoặc thậm chí có cơ hội được thi lại miễn phí với một tài khoản mới nếu đủ điều kiện.

Giao dịch trả thù với khối lượng giao dịch lớn cũng là một vấn đề, đặc biệt là khi nhà giao dịch đã có một loạt các giao dịch tồi tệ và muốn “bù đắp” hay sửa sai bằng một giao dịch lớn.

Trong các trường hợp như vậy, phần lớn các nhà giao dịch không có được trạng thái tinh thần lý tưởng. Nhà giao dịch như thế có thể không nằm trong chiến lược của họ, chúng thiếu sự quản lý rủi ro và có rất ít cơ hội thành công. Thêm vào đó nguy cơ vi phạm các quy tắc là điều rất dễ xảy ra.

Trong một số trường hợp khác, ngay cả một nhà giao dịch đã có một chuỗi các giao dịch với kết quả tốt cũng có thể sẽ lạm dụng đòn bẩy. Sự lạc quan và tự tin có thể đặt cho anh ta một câu hỏi trong đầu rằng: Nếu tôi thành công với các giao dịch có khối lượng nhỏ, thì tại sao tôi không mơ tới thành công với các giao dịch có khối lượng lớn?

Thật không may, định luật Murphy cũng đúng với một số hoạt động trên thị trường tài chính và thông thường các giao dịch như thế có thế sẽ gây ra một khoản lỗ lớn không cần thiết và nguy cơ vi phạm các quy tắc cơ bản.

Ghi chú: Định luật Murphy là “Bất cứ điều gì có thể sai sẽ trở thành sai lầm”

Đa dạng hóa rủi ro quá mức

Một số nhà giao dịch có xu hướng giao dịch nhiều công cụ để đa dạng hóa rủi ro của họ. Một nhà giao dịch có thể thực hiện một số giao dịch cho một vài công cụ hay cặp tiền khác nhau để phân tán rủi ro. Tuy nhiên anh ta vẫn có thể sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn so với việc chỉ giao dịch với một công cụ hay một cặp tiền tệ duy nhất. Một trường hợp điển hình là việc mở một số giao dịch với các cặp tiền tệ chính khác nhau. Việc làm này có vẻ như là một cách đa dạng hóa rủi ro, nhưng trên thực tế nó chỉ đơn giản là một khoản tiền đặt cược lớn.

Một trường hợp tương tự là việc tăng quy mô các giao dịch hoặc ngược lại. Chúng ta hãy tưởng tượng một tình huống đơn giản rằng, bạn đã nắm bắt được xu hướng hay biến động giá của thị trường. Mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp và bạn đang cố gắng mua vào để kiếm lợi nhuận nhiều nhất có thể. Nhưng đây liệu có phải là cách thức giao dịch đúng đắn?

Các ý kiến về giao dịch không phải lúc nào cũng giống nhau. Bạn có thực sự quản lý rủi ro và tiền bạc hợp lý trong trường hợp này không?

Một số tình huống cũng được cho là nguy hiểm khi nhà giao dịch mở một hay một số các giao dịch với khối lượng quá lớn với mục đích khai thác tối đa số tiền ký quỹ có trong tài khoản giao dịch. Mặc dù việc làm này là được cho phép về mặt kỹ thuật, nhưng từ góc độ quản lý rủi ro, đây không phải là một phương pháp giao dịch an toàn, ngay cả khi nhà giao dịch đã đặt lệnh cắt lỗ. Một nhà giao dịch có kinh nghiệm luôn hiểu các khái niệm như trượt giá, biến động giá đột ngột, khoảng trống giá, v.v…. Họ luôn nhận thức được rằng, không ai có thể đảm bảo giá khớp lệnh sẽ đúng như giá yêu cầu của các lệnh cắt lỗ, bởi vì các tài khoản giao dịch luôn hoạt động theo tính thanh khoản của thị trường thực.

Tóm lại, phương pháp giao dịch với khối lượng lớn của một giao dịch hoặc một tập hợp các giao dịch luôn tiềm ẩn nguy cơ hứng chịu rủi ro cao, chắc chắn nó không được khuyến khích sử dụng tại FTMO. Phương pháp giao dịch thận trọng và có sự kiểm soát rủi ro luôn là tốt hơn phương pháp giao dịch với khối lượng lớn, cái mà thậm chí những nhà giao dịch lớn cũng thường không thực hiện. 

Hãy ghi nhớ rằng các chuyên gia giao dịch thường chỉ rủi ro 1% và vẫn kiếm được lợi nhuận rất đáng kể trong một môi trường an toàn, ổn định và lâu dài hơn. Không ai muốn mắc sai lầm sơ đẳng, phải dừng giao dịch sớm do hậu quả của việc quản lý rủi ro không cẩn thận do giao dịch với khối lượng quá lớn. Một lần nữa, xin các bạn lưu ý rằng, đôi khi cái gì đó được sử dụng với số lượng ít thì đem lại nhiều lợi ích hơn khi được dùng với số lượng nhiều.

Đặt cược một phía

Mở một lệnh giao dịch lớn hơn cho một công cụ giao dịch cũng có thể coi là một hình thức đánh bạc. Điều này có thể cũng bao gồm việc tăng cường mua thêm khi có lợi nhuận hoặc thậm chí khi bị thua lỗ, mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Nếu giao dịch đầu tiên của bạn bản thân nó đã quá lớn và thậm chí vượt quá giới hạn của việc quản lý rủi ro, thì việc bạn mở thêm các giao dịch có thể được khẳng định là hành vi cờ bạc.

Việc mở thêm các giao dịch mới khi giao dịch đầu tiên đang có lợi nhuận có thể coi là một chiến lược sinh lời tốt trong thời điểm thị trường có xu hướng thuận lợi. Tuy nhiên bạn có thực sự tự tin về xu hướng đó trong dài hạn hay không?

Điều này càng đúng khi giao dịch được mở đang trong tình trạng bị thua lỗ. Bởi vì mong muốn thay đổi hướng của thị trường khi số lượng các giao dịch tăng lên có thể gây nên những sức ép hay căng thẳng không cần thiết và thậm chí có thể là một khoản lỗ lớn khiến nhà giao dịch sẽ phải mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Nói một cách đơn giản, những hành vi giao dịch như thế này không được coi là giao dịch nghiêm túc. Một nhà giao dịch nghiêm túc thực sự có những phẩm chất biết sử dụng lợi thế trong chiến lược của mình. Cái mà được sử dụng không phải chỉ một hay hai lần mà là hết ngày này qua ngày khác, hết tháng này qua tháng khác, thậm chí năm này qua năm khác.

Hành vi đặt cược một phía thường có thể đơn giản được coi là việc nhà giao dịch đánh cược rủi ro với một lượng lớn tiền ký quỹ cho một sự kiện thị trường đơn lẻ, thường là do các yếu tố kinh tế vĩ mô thúc đẩy. Thị trường có xu hướng di chuyển nhanh chóng theo một hướng, tất nhiên có thể một lần, nhưng không phải lần thứ hai hoặc thứ ba. Do đó việc tiến gần tới mức giới hạn sụt giảm luôn là nguy hiểm và rủi ro một cách không cần thiết.

Trong trường hợp như vậy, quá trình đánh giá thực sự trở nên vô nghĩa. Bởi vì nó không cho chúng ta biết gì về nhà giao dịch, ngoài việc anh ta là người thích rủi ro và không phù hợp với một khoản đầu tư dài hạn có tính chiến lược.

Chúng ta có thể xem xét một ví dụ đơn giản dưới đây.

Một người đã mua Bitcoin với giá 500 đô la vào năm 2016 và giữ nó cho tới cuối năm 2021 có thể được coi là một nhà giao dịch không? Liệu anh ta có phải là một nhà giao dịch có lợi nhuận bền vững hay không?

Khi Bitcoin đạt mức giá cao nhất của nó, liên tục có các bài báo về các triệu phú Bitcoin và sự thích thú của họ đối với xu hướng tăng giá bất tận của Bitcoin. Đột nhiên (tháng 8 năm 2022) khi Bitcoin giảm giá cách đáng kinh ngạc, dường như rất khó hoặc thậm chí không thể tìm thấy những bài báo và hình ảnh như vậy nữa. Thay vào đó là các trang web với các mặt hàng xa xỉ đang bắt đầu tràn ngập các quảng cáo để những “nhà giao dịch trực tuyến” này có thể duy trì ít nhất một lượng tiền mặt.

Hành vi này không có mối liên hệ gì với giao dịch. Những người giữ một công cụ giao dịch trong vài năm về bản chất giống như nhà đầu tư. Trong khi đó những người đặt cược tất cả cơ hội của họ vào một lá bài sẽ được coi là thuộc về sòng bạc nhiều hơn. Nếu các bạn muốn trải nghiệm những cảm giác liên quan đến cá cược, hãy đến các sòng bạc và đừng nên giao dịch tài chính.

Mở quá nhiều tài khoản giao dịch

Việc mở quá nhiều tài khoản giao dịch (ý nói đến tài khoản giao dịch được sử dụng đăng nhập trên nền tảng MT4/MT5/Ctrader) tại một công ty cấp vốn cũng được coi là một hình thức cờ bạc. Đây cũng được coi là một trường hợp khá thú vị khi mà nhà giao dịch tham gia tài khoản thử thách của FTMO với số lượng nhiều nhất có thể. Họ cố gắng hoàn thành giai đoạn đánh giá của FTMO với các tài khoản thử thách mà họ đã mua. Tuy nhiên, do giới hạn phân bổ vốn tối đa cho mỗi nhà giao dịch hoặc mỗi chiến lược, họ không thể cùng một lúc giao dịch với tất cả các tài khoản cấp vốn mà họ đã nhận và cũng như không thể hợp nhất thành một tài khoản.

Điều này khiến họ tin rằng, họ có thể mở các giao dịch với độ rủi ro cao với tài khoản cấp vốn mà họ đã nhận được trước tiên. Bởi vì, nếu họ bất cẩn vi phạm giới hạn sụt giảm và dẫn tới tài khoản đó bị vô hiệu hóa, thì họ có thể gần như ngay lập tức bắt đầu giao dịch với các tài khoản cấp vốn kế tiếp.

Tuy nhiên, FTMO luôn khuyến khích nhà giao dịch sử dụng phương pháp hoàn toàn trái ngược với phương pháp kể trên, đó là việc sử dụng kế hoạch mở rộng vốn của FTMO. Nhờ kế hoạch mở rộng vốn này, nhà giao dịch không chỉ có thể nhận thêm tiền vốn sau mỗi bốn tháng giao dịch, mà tỷ lệ phân chia lợi nhuận của họ cũng sẽ được tăng từ 80:20 thành 90:10.

Việc tham gia quá nhiều tài khoản FTMO cùng một lúc có thể khiến cho các nhà giao dịch không đạt được mục tiêu mong muốn của họ. Bởi vì, rất có thể họ sẽ giao dịch một cách liều lĩnh với hết tài khoản này đến tài khoản khác dẫn tới vi phạm giới hạn sụt giảm.

Một khi nhà giao dịch có thể hoàn thành giai đoạn đánh giá của FTMO, anh ta sẽ không gặp khó khăn với việc tăng quy mô vốn cho tài khoản. Đó rõ ràng là cách giúp anh ta tiêu tốn ít chi phí và nhận được phần chia lợi nhuận lớn hơn.

Theo xác suất toán học, nếu ai đó tham gia nhiều tài khoản thử thách, người đó có nhiều cơ hội hơn để vượt qua giai đoạn đánh giá của FTMO. Điều này đúng, nhưng nó chắc chắn không phải là điều chúng tôi ủng hộ. Bởi vì nó không có ý nghĩa đối với quy trình đánh giá của chúng tôi, cái mà thông qua nó chúng tôi muốn kiểm tra các phẩm chất của nhà giao dịch cũng như mức độ hiệu quả của các chiến lược giao dịch của họ. Các nhà giao dịch hoàn toàn được phép tham gia nhiều tài khoản thử thách FTMO để có được nhiều tài khoản cấp vốn. Tuy nhiên ở một chừng mực nào đó, chúng tôi có thể coi đó là hành vi lạm dụng hệ thống cũng như quy trình đánh giá của chúng tôi. Hơn thế nữa, chúng tôi không muốn thấy điều đó ở các nhà giao dịch của chúng tôi, những người sẽ được giao quyền quản lý tài khoản cấp vốn, họ là những người được chúng tôi kỳ vọng có tinh thần trách nhiệm cao.

Xem thêm kinh nghiệm vượt qua giai đoạn đánh giá

Cờ bạc là một hoạt động có tính rủi ro rất cao. Giao dịch ngày nay cũng thường bị coi là hoạt động nguy hiểm mang đầy rủi ro. Chính vì thế, ngay từ đầu hãy luôn ghi nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu giao dịch tài chính. Mục tiêu của bạn có phải là kiếm tiền một cách nhanh chóng? Hay đó là việc tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định trong dài hạn cái mà bạn thậm chí có thể kiếm được từ mọi nơi trên khắp thế giới?

Tại FTMO, chúng tôi không thờ ơ với sức khỏe tinh thần của các nhà giao dịch, cũng như hình ảnh của giao dịch tài chính nói chung. Chúng tôi luôn tích cực giám sát các hoạt động cờ bạc và không làm ngơ trước chúng. 

Hãy đến giúp chúng tôi để thay đổi mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy chứng tỏ rằng nhà giao dịch thực sự luôn là người chuyên nghiệp và đáng được tôn trọng. Họ là những người không ngại chấp nhận rủi ro, nhưng rủi ro đó phải được xác định trước. Họ biết tận dụng các lợi thế trên thị trường có thể mang lại lợi ích lâu dài cho chính họ. Những nhà giao dịch nghiêm túc không phải là những người làm giàu nhanh chóng chỉ sau một giao dịch, mà là những chuyên gia đã hy sinh rất nhiều thời gian để tìm hiểu những gì đối với người khác chỉ là những dòng chữ và con số.

Cuối cùng, nếu động lực giao dịch là để làm giàu nhanh chóng, hãy thử xổ số hoặc sòng bạc, đó là nơi bạn có thể sẽ thực sự thành công. (Cũng đừng nên làm như vậy, bởi đó cũng không phải là cách thông minh nhất).

Theo FTMO

Đừng quên tham gia cộng đồng Học Viện Trader để nhận được những chia sẻ quý báu từ ace Trade Quỹ.

Cộng đồng Học Viện Trader

Facebook: https://www.facebook.com/hocvientrader

Discord: https://discord.com/hocvientrader

Group Telegram: https://t.me/hocvientrader

Channel Info: https://t.me/hocvientrader

Youtube: https://www.youtube.com/hocvientrader

RELATED ARTICLES
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
spot_img

Most Popular

error: Content is protected !!