HomeUncategorizedHành Trình Của Một Trader Thành Công

Hành Trình Của Một Trader Thành Công

Các giai đoạn của một trader

Giai đoạn 1: Biết đến nghề giao dịch và giao dịch phần lớn theo cảm xúc.

Đây là thời gian bạn biết đến nghề giao dịch, có thể từ bạn bè, từ mạng xã hội. Thông thường phần lớn bạn biết đến nó từ những người marking về thị trường là nơi dễ kiếm tiền và làm giàu nhanh.

Trader lầm tưởng đây là hình thức kiếm tiền nhanh và dễ dàng nên rất hào hứng trong lần đầuu tham gia. Trader giao dịch theo cảm tính, thấy việc học và phân tích trở nên không cần thiết. Khi Trader mở một lệnh thì nó đi ngược lại Trader không đủ kiên nhẫn để chờ đợi – thoát lệnh và vào tiếp một lệnh khác và nó tiếp tục đi ngược lại – Trader hoảng sợ chốt lệnh…cho đến khi nhìn lại thấy tài khoản dần hao mòn thì Trader mới tỉnh.

Đôi khi trader mới tham gia có thể có được khoản lợi nhuận ban đầu, thực ra điều này không hề tốt vì khi đó Trader được củng cố thêm niềm tin. À giao dịch quả thực là dễ kiếm tiềm và có thể làm giàu nhanh được. Và thảm họa đến khi Trader giao dịch với khối lượng lớn hơn với mong muốn kiếm được nhiều tiền. Trader gặp phải những lệnh thua lỗ lớn, cảm xúc lại mãnh mẽ hơn Trader muốn gỡ được nhanh số tiền đã mất bằng việc giao dịch với khối lượng lớn hơn nữa.Thật không may tất cả Trader rơi vào trường hợp đều bị cháy tài khoản. Đó là những lần để Trader phải suy nghĩ lại và có cái nhìn nghiêm túc hơn với nghề.

Giai đoạn 2: Bắt đầu học hỏi và giao dịch với tất cả kiến thức có được.

Thời gian này Trader hiểu rằng cần phải thay đổi và học điều gì đó để cải thiện kết quả.

Trader bắt đầu tìm kiếm các kiến thức trên Internet về Trading. Xem các Kênh youtube chia sẻ kiến thức, đọc các bài viết trên website tải sách, mua sách, mua khóa học …

Trader vừa học vừa trải nghiệm những điều vừa học vào thị trường để kiểm chứng kết quả, khoảng vài tuần vài tháng Trader lại đổi sang một cách giao dịch khác, khi thấy cách cũ không mang lại kết quả tốt.

Trong thời gian này Trader sài rất nhiều công cụ để giao dịch, đôi khi nhìn lại Trader thấy biểu đồ của mình trở thành một cái mạng nhện phủ nên biểu đồ vốn có của thị trường. Trader dùng đường trung bình, RSI, MACD, DMI, Fibonacci, kênh giá, trendline..và vô số công cụ mà người khác cho đó là thần thánh, chén thánh. Trader cũng giao dịch bắt đáy bắt đỉnh cố gắng tìm điểm đảo chiều với các chỉ báo và nhận ra kết quả vẫn là thua lỗ.

Trader bị lạc lõng giữa một lớn kiến thức khổng lồ không biết cái nào nên bỏ cái nào nên giữ. Trader tiếp tục tìm đến những diễn dàn hội nhóm để mong nhận được kiếm thức của những người đi trước. Đôi khi trader có gặp được những lời khuyên chân thành từ người thành công nhưng điều đó rất hiếm và cũng không thực sự hiểu hết. Còn lại là rơi vào những hội nhóm không thật sự chất lượng.

Trader gặp phải những kẻ show thành tích của mình nên các nhóm và tự hỏi. Tại sao họ làm được mà mình lại không làm được.

Lúc này có thể Trader sẽ tìm cho mình một người Thầy để có được kết quả tốt hơn, Trader mong muốn có được sự hướng dẫn bài bản từ người Thầy đó để không bị loạn trong một đống kiến thức khổng lồ trên Internet. Trader tham gia khóa học, sinh hoạt trong nhóm, đi giao lưu với mọi người, đi hội thảo Trader cảm thấy đỡ buồn hơn.

Nhưng sau một thời gian kết quả vẫn không khả quan.Trader hiểu rằng đã đến lúc phải tự đi trên đôi chân của mình và rời bỏ khỏi những hội nhóm nơi phân lớn toàn những câu chuyển vô bổ, nơi mọi người chỉ thích khỏe thanh tích khi thắng lợi. Trader tiếp tục tự học và tìm hiểu.

Đây là thời gian Trader biết được nhiều kiến thức nhưng không có chiều sâu. Phần lớn trader bỏ cuộc trong thời gian vì không tìm được hướng đi tiếp theo để nâng cao kết quả giao dịch.

Giai đoạn 3: Lọc ra những kiến thức công cụ thật sự cần thiết và bỏ dần những thứ vô bổ để xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch.

Sau thời gian thử nghiệm đủ các loại kiến thức, công cụ giao dịch, chỉ báo

Trader sẽ bừng tỉnh hiểu sâu hơn về thị trường và nhận ra mình có hứng thú với việc sử dụng công cụ nào. Trader tập trung tìm hiểu theo chiều sâu công cụ mình đang dùng nhưng trader cảm thấy vẫn còn thiếu thiết một điều gì đó.

Trader vẫn bị cảm xúc chỉ phối trong thời gian này lúc này trader nhìn ra được đó là do yếu tốt tâm lý. Trader đi tìm kiếm các kiến thức tài liệu liên quan đến tâm lý con người. Để hiểu cách tâm lý diễn biến ra sao trước và trong quá trình giao dịch. Trader lúc này có trải nghiệm về  các cung bậc cảm xúc khi giao dịch nên đọc những kiến thức tâm lý sẽ rất thấm vì có hình ảnh của mình trong đó.

Trader tiếp tục mài dũa với hệ thống mình gắn bó và quan sát cảm xúc tâm lý của chính mình.

Việc đi sâu vào một hệ thống giao dịch giúp trader hiểu được điều yếm điểm mặt của hệ thống mình đang dùng từ đó trader dần dần điều chỉnh để có quyết định đúng đắn hơn.

Đây là thời điểm quan trọng để trader xây dựng một hệ thống giao dịch phù hợp với bản thân. Đồng thời Trader đi sâu vào việc tìm hiểu tâm lý của chính mình.

Trader học những phương pháp cho tâm lý bĩnh tĩnh, học cách quản lý vốn để mạng lại một sự thoải mái khi vào lệnh. Trader cũng dần hiểu được sự quan trọng của tâm lý và kỹ năng quản lý vốn nó giúp Trader dần dần không còn thấy sự phấn khích, cảm xúc dâng trào như trước kia.

Giai đoạn 4: Hoàn thiện hệ thống và kỹ năng giao dịch.

Đến lúc này Trader đã có một hệ thống giao dịch để Trader biết được khi nào nên tham gia thị trường khi nào phải đứng ngoài. Trader thích giao dịch khung thời gian lớn hơn để có được tín hiệu giao dịch tin cậy.  Trader cũng hiểu rằng đi vào chất lượng của giao dịch sẽ khôn khoan hơn là số lượng.  

Trader nhìn thị trường nếu thấy có tín hiệu tốt thị Trader tham gia. Còn không thấy thị Trader đứng ngoài mà không bị thui thúc phải giao dịch, không bị thôi thúc sẽ mất cơ hội vì thị trường vẫn còn đó.

Khi có cơ hội đến Trader cân nhắc điểm vào điểm SL và dự trù cho mình một khoản lỗ trước khi nghĩ tới lợi nhuận. Sau khi đã tính toán và vào lệnh Trader cũng chẳng hứng thú với việc phải kiểm tra thường xuyên sự thay đổi của lệnh đang giao dịch. Trader tiếp tục xây dựng các quy tắc khi nào mở lệnh, đóng lệnh. Cái nhìn về việc lệnh bị SL cũng nhưng tự tay cắt lỗ khi thấy điều kiện thị trường không thuận lợi cho lệnh giao dịch trở nên dễ dàng hơn.

Lúc này Trader có được kết quả khả quan, các giao dịch có lời, có lỗ nhưng các lệnh lời thường lớn hơn cách lệnh lỗ và cũng nhiều khi là lệnh hòa vốn.

Quan trọng hơn hết Trader có được niềm tin mạnh mẽ sẽ kiếm được tiền từ thị trường vì Trader biết rằng hệ thống của mình kiếm được nhiều tiền hơn là mất tiền. Đó là một điều quan trọng.

Giai đoạn 5: Tìm ra được chính mình!!!!

Ở giai đoạn này về cảm xúc Trader thấy việc giao dịch không có điều gì hứng thú nữa. Trader thực sự nhìn nhận ra cảm xúc của mình nhưng Trader giữ được sự tỉnh táo để nó không chi phối đến hành động của mình.

Lúc này trực giác của Trader về thị trường thường rất chính xác, Trader có thể nhận định thị trường mã không cần sử dụng bất cứ công cụ gì, nhưng Trader luôn cẩn trọng với điều đó – vì Trader hiểu rằng chỉ có các quy tắc sẽ giúp mình có được lợi nhuận ổn định và lâu dài.

Về kết quả Trader có những giao dịch thật sự chất lượng với những lệnh lời được nhiều pips hơn trước. Số lượng giao dịch cũng giảm so với trước nhưng chất lượng được tăng lên.

Trader có cảm giác hạnh phúc khi có được kết quả từ sự cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua.

Lúc này thì việc giao lưu với những trader khác chỉ muốn bầu bạn tâm sự. Trader cũng không bị tác động bởi những ý kiến hay quan điểm của người khác về thị trường.

Trader hiểu rằng thị trường liên tục thay đổi, hành trình giao dịch đó là một sự thích nghi, nếu sớm thích nghi Trader có thể sống và kiếm được lợi nhuận. Hơn bao giờ hết qua trình học hỏi để tìm hiểu bản thân và thị trường là một quá trình liên tục.

Và quan trọng nhất, Trader sẽ tìm ra được chính mình trên con hành trình đó!!!!

Đừng quên tham gia cộng đồng Học Viện Trader để nhận được những chia sẻ quý báu từ ace Trade Quỹ.

Cộng đồng Học Viện Trader

Facebook: https://www.facebook.com/hocvientrader

Discord: https://discord.com/hocvientrader

Group Telegram: https://t.me/hocvientrader

Channel Info: https://t.me/hocvientrader

Youtube: https://www.youtube.com/hocvientrader

RELATED ARTICLES
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
spot_img

Most Popular

error: Content is protected !!