HomeLớp học nến Nhật#4 Nến Hammer và Hanging Man

#4 Nến Hammer và Hanging Man

1. Nến Hammer và Hanging Man là gì?

Nến Hammer – Nến Búa, người Nhật gọi là Takuki có nghĩa là đang cố gắng đo độ sâu của dòng nước với cảm giác đang đứng ở đáy. Sự xuất hiện nến Hammer sau thị trường giảm giá báo hiệu đảo chiều tăng.

Nến Hanging Man  – trông giống người đàn ông bị treo cổ với hai chân lủng lẳng. Sự xuất hiện của nến Hanging Man sau thị trường tăng cảnh báo đảo chiều giảm trong thời gian tới.

Nến Hammer và Hanging Man về hình dáng chúng giống nhau.

Đặc điểm nhận dạng:

– Phần thân nến luôn nằm ở phía trên cùng theo chiều dài cây nến, màu sắc nến không quan trọng.

– Độ dài bóng nến dưới gấp ít nhất 2 lần độ dài thân nến.

– Không nên có hoặc có thì bóng nến trên rất nhỏ.

Ý nghĩa:

Bóng dưới càng dài, bóng trên càng ngắn, thân của nến càng nhỏ càng có ý nghĩa tăng giá (đối với Hammer) hay giảm giá (đối với Hanging Man). Mặc dù thân nến của Hammer hay Hanging Man có thể màu trắng hay đen, mức độ tăng đáng kể hơn nếu thân của Hammer màu trắng, mức độ giảm cũng đáng kể hơn nếu thân của Hanging Man màu đen.

Nếu thân của Hammer màu trắng, nó mang ý nghĩa rõ ràng rằng thị trường bị bán tháo đầu phiên và bất ngờ bật trở lại vào lúc đóng phiên gần với giá cao nhất phiên, cho thấy lực mua lên rất mạnh mẽ.

Nếu thân của Hanging Man màu đen, nó thể hiện rằng giá đóng phiên không thể trở lại mức giá mở phiên. Điều đó hàm ý khả năng giảm giá.

Thông thường trong bối cảnh thị trường đã thể hiện hết khả năng tăng giá thì Hanging Man xuất hiện. Vào phiên Hanging Man thị trường mở phiên hầu như không tạo được mức giá cao hơn giá mở cửa, giá bị bán tháo ngay khi mở cửa, sau đó phục hồi lại. Hành động này chỉ ra rằng thị trường đã bắt đầu có những tín hiệu bán tháo.

2. Vận dụng nến Hammer và Hanging Man trong giao dịch

Nhìn chung thì những tín hiệu tốt cho nến Hammer lại là tín hiệu xấu cho nến Hanging Man và ngược lại:

Tín hiệu tốt cho mẫu hình Hammer

Thân nến màu trắng,

– Có khoảng trống – gap tăng giá vào đầu phiên tiếp theo,

– Có sự xác nhận tăng giá – nến tăng,

– Xuất hiện ở vùng hỗ trợ.

Tín hiệu tốt cho mẫu hình Hanging Man:

– Thân nến màu đen,

– Có khoảng trống – gap giảm giá vào đầu phiên tiếp theo,

– Có xác nhận giảm giá – nến giảm,

– Xuất hiện ở vùng kháng cự.

Ví dụ 1: Biểu đồ Gold, D1 – 2017.

Nến Hammer 1 vẫn được xem là Hammer mặc dù có bóng trên nhỏ, nhưng sẽ lý tưởng hơn nếu không có bóng trên giống như Hammer 2.

2 nến Hammer 1 và 2 cảnh báo nhịp điều chỉnh giảm kết thúc, xu hướng tăng giá trở lại. cả 2 nến Hammer đều có được sự xác nhận bởi 1 cây nến trắng liền sau đó đảm bảo độ tin cậy cho mẫu hình Hammer.

Ví dụ 2: Biểu đồ Gold, D1 – 2006

Nến Hammer thân đen cảnh báo kết thúc đà giảm giá, một nến trắng liền sau như một lời xác nhận việc giá sẽ tăng.

Từ ví dụ 1 và 2 cho thấy màu sắc của thân nến Hammer không phải là yếu tốt quyết định. Tuy nhiên với một nến Hammer trắng đảm bảo cho việc tăng giá mạnh mẽ hơn.

Ví dụ 3: Biểu đồ GBP/NZD, D1

Thị trường bước vào giai đoạn đi ngang từ cuối tháng 3 – tạo một vùng hỗ trợ.

Ngày 11/5 hình thành một nến Hammer, phiên Hammer tạo được giá thấp nhất vượt qua giá thấp nhất vùng đáy trước đó, tuy nhiên phe mua đã bất ngờ phản công đẩy giá lên cao khiến giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa. Một nến Bullish Spinning Top liền sau đó cho thấy sức mạnh phe bán đã yếu đi.

Việc giá gần vùng hỗ trợ như chất xúc tác khiến thêm nhiều người nghiêng về phe mua giúp thị trường tăng giá.

Như vậy, nến Hammer gần vùng hỗ trợ trở thành tín hiệu đảo chiều tin cậy hơn.

Ví dụ 4: Biểu đồ Tsla, D1

Một cây nến Hammer thân trắng xuất hiện vào ngày 18/11, tuy nhiên nến Hammer này không hiệu quả, thị trường đã tiếp tục giảm.

Điều cần chú ý là phiên kế tiếp nến Hammer xuất hiện một khoảng trống – gap giảm giá, đồng thời đóng cửa cuối phiên là một cây nến giảm có mức giá đóng cửa thấp hơn giá thấp nhất của nến Hammer.

Điều này trái ngược hoàn toàn với nến Hammer ở ví dụ 1,2,3 khi có được sự xác nhận của cây nến liên sau là một nến tăng – màu trắng.

Ví dụ 5: Biểu đồ BTC, D1

BTC năm 2017 liên tục tạo ra các đỉnh mới, một giai đoạn tăng giá chưa từng có từ trước đó.

Vào giữa tháng 12/2017, BTC tạo đỉnh cao nhất gần mức 20.000. Ngày 18/12 khi thị trường vẫn còn đang hưng phấn với sự tăng giá của BTC thì một nến Hanging Man xuất hiện cảnh báo tín hiệu bán tháo đang âm thầm diễn ra. Phiên sau đó xác nhận bằng một nến giảm có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá thấp nhất của Hanging Man.

Kết quả là thị trường giảm giá đã được duy trì suốt một thời gian dài sau đó.

Ví dụ 6: Biểu đồ GBP/NZD, D1

Từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 thị trường bước vào giai đoạn đi ngang, vào ngày 07/05 một nến Hanging Man lý tưởng xuất hiện kèm theo sau đó là một cây nến đen xác nhận cho tín hiệu cảnh báo giảm giá của mẫu hình Hanging Man.  Sau đó thị trường đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang và xu hướng hướng giảm tiếp diễn trở lại.

Ví dụ 7: Biều đồ Gold, D1

Điều đặc biệt trong trường hợp này là nến Hanging Man xuất hiện ngay sau nến Marubozu với lực tăng giá rất mạnh. Nến marubozu đánh dấu bước ngoặt đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

Trong bối cảnh này Hanging Man mang ý nghĩa cảnh báo thị trường điều chỉnh giảm thay vì đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Ví dụ 8: BTC, D1

Việc xuất hiện nến tăng sau mô hình Bullish Engufling là một tín hiệu tốt cảnh báo giá tăng. Nhưng điều đáng nói ở đây nến tăng lại là mẫu hình Hanging Man. Trong tình huống này các tín hiệu nến dường như mâu thuẫn với nhau, việc chờ đợi nến xác nhận tiếp theo là điều cần thiết.

Nến Bearish Spinning Top xuất hiện có vẻ làm hài lòng cả phe mua và phe bán, chỉ khi thị trường có nến giảm mạnh nhấn chìm hoàn toàn mô hình Bullish Engufing thể hiện chiến thắng áp đảo của phe bán được rõ ràng.

Mẫu hình Hanging Man đi kèm với các nến giảm liền sau là một lời cảnh báo việc giảm giá của thị trường.

Kết luận:

– Mẫu hình nến Hammer và Hanging Man để đánh giá đúng ta cần xét thêm các bối cảnh của thị trường.

– Khi có thêm các yếu tố ủng hỗ mẫu hình nó sẽ trở nên tin cậy hơn, sự xuất hiện của mẫu hình đi kèm với các yếu tố bất lợi có thể cảnh báo mô hình không còn hiệu quả.

– Khi giao dịch với mẫu hình Hammer và Hanging Man thì việc chờ đợi cây nến xác nhận là điều cần thiết.

Đừng quên tham gia cộng đồng Học Viện Trader để nhận được những chia sẻ quý báu từ ace Trade Quỹ.

Cộng đồng Học Viện Trader

Facebook: https://www.facebook.com/hocvientrader

Discord: https://discord.com/hocvientrader

Group Telegram: https://t.me/hocvientrader

Channel Info: https://t.me/hocvientrader

Youtube: https://www.youtube.com/hocvientrader

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lan
Lan
3 years ago

Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu, cảm ơn Học Viện Trader !!!!

spot_img

Most Popular

error: Content is protected !!