HomeKiến thức quan trọngTrader Có Những Lợi Thế Nào Khi Mở Một Giao Dịch?

Trader Có Những Lợi Thế Nào Khi Mở Một Giao Dịch?

Bạn có biết rằng các Trader chuyên nghiệp khi mở một giao dịch, họ đều có cho mình một lợi thế nhất định.

Còn bạn thì sao? Trước khi thực hiện một giao dịch bạn có bao giờ tự hỏi rằng liệu mình đang có lợi thế gì không?

Bằng cách trả lời câu hỏi đơn giản này, giúp bạn có thể xem xét lại những lợi thế của mình trước khi quyết định tham gia thị trường.

Giao dịch khi có lợi thế, nhằm tăng xác suất thành công, lợi thế trên thị trường cũng giống như việc bạn bước vào một cuộc thi với thể trạng tốt nhất.

Vậy những lợi thế nào? Bạn có thể tận dụng để tăng cơ hội kiếm được lợi nhuận trên thị trường?

Lợi thế khi giao dịch theo xu hướng.

Đây là lợi thế mà được nhiều Trader nhắc tới, nó quen thuộc tới mức đã thành câu nói nổi tiếng mà tất cả Trader đều biết đến đó là: “Trend is your friend”.

Giao dịch theo xu hướng cũng giống như việc bạn bơi thuận theo chiều của dòng nước, lúc này lực chảy của dòng nước sẽ hỗ trợ bạn bơi được xa hơn, nhưng nếu bạn bơi ngược dòng, bạn sẽ rất vất vả để chiến thắng sức mạnh tự nhiên này.

Cũng tương tự trong thị trường, bạn giao dịch thuận theo xu hướng thì xác suất để giao dịch đó thành công cũng sẽ được nâng lên.

Nếu bạn quan sát trên biểu đồ sẽ thấy rằng: trong một xu hướng tăng, những đợt sóng tăng sẽ mạnh hơn rất nhiều so với đợt giảm sóng và ngược lại.

Giao dịch theo xu hướng, bạn dễ dàng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và rủi ro được giảm thiểu vì tận dụng được lợi thế dịch chuyển hiện tại của thị trường.

Lợi thế về vị trí, thời điểm tham gia thị trường.

Không phải cứ giao dịch theo xu hướng đều có lợi nhuận hay mọi giao dịch ngược xu hướng đều thua lỗ, yếu tố quan trọng đó là thời điểm và vị trí giá mà bạn tham gia thị trường.

Với một vị trí tốt, bạn vẫn có lợi nhuận khi giao dịch ngược xu hướng, hay bạn vẫn bị mất tiền tại một vị trí bất lợi khi giao dịch thuận xu hướng.

Tuy nhiên thì giao dịch theo xu hướng sẽ luôn là lựa chọn khôn ngoan và dễ dàng hơn.

Giả sử trong thị trường tăng giá hình thành một đường xu hướng, bạn càng giao dịch xa đường xu hướng thì rủi ro của bạn càng lớn và lợi nhuận tiềm năng sẽ giảm đi.

Nói cách khác, trong trường hợp này bạn càng giao dịch gần đường xu hướng sẽ có được lợi thế lớn hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến thời điểm giao dịch, bạn sẽ thấy thoải mái hơn sau khi giao dịch thị trường chuyển động đúng hướng ngay, thay vì đợi chờ trong thời gian dài.

Đó là lý do mà nhiều Trader thích giao dịch ở Phiên Âu và phiên Mỹ thời điểm thị trường biến động nhanh hơn.

Lợi thế về kinh nghiệm.

Đây là lợi thế mà bạn chỉ có được khi học hỏi và rèn luyện, ví dụ nếu bạn là nhà giao dịch theo mô hình giá.

Bạn thường giao dịch với mô hình 2 đỉnh – qua nhiều giao dịch và ghi chép cẩn thận những đặc điểm của giao dịch thành công lẫn thất bại, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu, hoàn cảnh của thị trường để có được một thiết lập giao dịch mô hình 2 đỉnh có xác suất kiếm lời tốt.

Ở một mức độ cao hơn, bạn cũng phát hiện ra đâu là thời điểm tốt nhất để giao dịch với mô hình 2 đáy, có thể nó sẽ khác xa với những gì được chia sẻ rộng rãi, kinh nghiệm này mang lại cho bạn một lợi thế so với những Trader sử dụng mô hình 2 đỉnh theo cách thông thường và có phần máy móc.

Lợi thế kinh nghiệm nó mang tính cá nhân rất nhiều, không còn cách nào khác, bạn hãy luôn luôn học hỏi thị trường, những giao dịch của chính mình để có được lợi thế này.

Lợi thế khi có kế hoạch giao dịch.

Nếu bạn đã là một Trader lâu năm hẳn bạn sẽ còn nhớ, thời gian đầu bạn giao dịch đơn thuần vì nghĩ giá sẽ tăng hoặc giảm, bạn cũng thiết lập điểm cắt lỗ và chốt lời đều theo cảm nhận.

Thực ra bạn chưa chuẩn bị cho mình một kế hoạch nào cả, bạn nhìn vào thị trường rồi cứ thế nhảy vào.

Bạn đang làm mất lợi thế của mình, trước khi giao dịch bạn có quyền được tính toán, suy xét cẩn thận các yếu tố, sau đó lập cho mình một kế hoạch chi tiết bao gồm: khối lượng giao dịch là bao nhiêu? mức lỗ tối đa cho phép, chia giao dịch làm mấy phần, thời điểm giao dịch, tín hiệu nào để tham gia và thoát khỏi thị trường…

Có kế hoạch giao dịch cũng giúp bạn dự trù được các tình huống có xấu có thể xảy ra, bạn sẽ không bị bất ngờ hay hoảng loạn nếu rơi vào trường hợp đó.

Kế hoạch giao dịch là một tấm bản đồ rõ ràng hướng dẫn bạn đi đúng hướng và không bị lạc lối dẫn tới hành động vô kỷ luật của bản thân.

Hãy luôn chuẩn bị cho mình một kế hoạch chu đáo để tận dụng tốt lợi thế này.

Lợi thế về tâm lý.

Trong thị trường sẽ có đủ thành phần tham gia, cũng như tại một thời điểm luôn tấp nập người mua và người bán. Giao dịch mua, bán của mỗi Trader phụ thuộc vào cách họ nhìn thị trường và trạng thái tâm lý hiện tại của họ.

Người có tâm lý bi quan, có thiên hướng đánh giá thị trường sẽ giảm giá, người lạc quan dễ cho rằng thị trường sẽ tăng giá.

Mọi người đều giao dịch theo giả thuyết, niềm tin, cảm nhận, đánh giá, phân tích.. và thị trường là người phán quyết cuối cùng để cho bạn biết điều đó đúng hay sai.

ảnh dreamtime

Trong số những người tham gia thị trường mỗi người lại mang trong mình một trạng thái riêng, có người vội vàng, hấp tấp, sợ mất cơ hội, có người hằn học, tức giận, bất mãn, có người bình tĩnh, kiên nhẫn biết chờ đợi.

Nhưng tất cả mọi người đều công nhận, giao dịch trong trạng thái tâm lý bình tĩnh sẽ hiệu quả hơn là khi tâm lý bốc đồng. Trớ trêu thay không nhiều người giữ được sự bình tĩnh khi đối mặt với thị trường. Cách thị trường biến động cũng làm mọi người dao động theo, đó là nguyên nhân khiến cảm xúc của họ dâng trào.

Nếu lệnh giao dịch của bạn xuất phát từ cảm xúc – thì cảm xúc sẽ chi phối bạn suốt thời gian bạn giữ giao dịch đó.

Giá đi đúng hướng bạn thấy vui, giá đi ngược hướng bạn thấy bồn chồn, lo lắng. Ngay cả khi bạn đang có lợi nhuận thì bạn cũng nóng ruột muốn chốt lợi nhuận sớm do lo ngại nó sẽ bị mất.

Ngược lại, nếu bạn giao dịch trong sự bình tĩnh và chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn tiến hành giao dịch đơn thuần chỉ là thấy tín hiệu giao dịch xuất hiện sau khi đã lên kế hoạch chi tiết. Nó giúp bạn hạn chế được sự chi phối của cảm xúc. Việc thực hiện theo kế hoạch cũng đơn giản hơn rất nhiều. Kết thúc những giao dịch này thường mang lại cho bạn kết quả tốt hơn.

Tâm lý giao dịch là một lợi thế rất lớn mà bạn nên tập trung rèn luyện. Bạn sẽ thấy mọi người chỉ tập trung nhiều vào rèn luyện phương pháp chứ ít khi để ý tới rèn luyện tâm trí.

Khi đã xác định trở thành một Trader, bạn cần định hình cho mình một thái độ đúng đắn, rèn luyện tâm trí trở nên điềm đạm và bình tĩnh hơn đó là cách dễ dàng nhất để có được lợi thế lớn nhất trong Trading.

Cuối cùng, hãy luôn tự hỏi bản thân trước khi giao dịch: “ta đang có lợi những thế nào?”

Xem thêm lớp học tâm lý giao dịch

Đừng quên tham gia cộng đồng Học Viện Trader để nhận được những chia sẻ quý báu từ ace Trade Quỹ.

Cộng đồng Học Viện Trader

Facebook: https://www.facebook.com/hocvientrader

Discord: https://discord.com/hocvientrader

Group Telegram: https://t.me/hocvientrader

Channel Info: https://t.me/hocvientrader

Youtube: https://www.youtube.com/hocvientrader

RELATED ARTICLES
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
spot_img

Most Popular

error: Content is protected !!